Màng ghép phức hợp là loại màng ghép được cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu khác nhau như: BOPP, Metalize PET, nhôm, giấy, PE, MCPP… Mỗi lớp vật liệu sẽ có 1 đặc tính và chức năng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bao bì và sản phẩm được chứa đựng bên trong mà các nhà sản xuất sẽ ghép các loại vật liệu khác nhau để có được 1 loại vật liệu ghép nhiều lớp với những tính năng được cải thiện, giảm thiểu đi nhược điểm và làm tăng lên ưu điểm của những lớp vật liệu đơn nhằm đáp ứng những yêu cầu của bao bì. Khi đó chỉ 1 tấm vật liệu vẫn có thể được cung cấp đầy đủ tất cả các tính chất như: tính cản khí, độ cứng, hơi ẩm, tính chất in tốt và tính năng chế tạo dễ dàng, tính hàn tốt…như các yêu cầu đã đặt ra. Tính chất cuối cùng của 1 loại vật liệu nhiều lớp phụ thuộc nhiều vào các tính chất của những lớp thành phần riêng lẻ

Công ty CP Giấy và Bao bì SIC hiện có phân phối các sản phẩm cho màng ghép phức hợp là BOPP; Metalize PET, keo ghép có dung môi, keo ghép không dung môi

Sản phẩm sử dụng màng ghép phức hợp

PE(Polyethylene): Đặc tính trong suốt, hơi có ánh mờ, có bề mặt bóng láng, mềm dẻo; Chống thắm nước và hơi nước tốt, chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều kém; Chịu được nhiệt độ cao (dưới 230o C) trong thời gian ngắn; Nhưng nhược điểm lại bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Acêton, H2O2…; Có thể cho khí, hương thẩm thấu xuyên qua, do đó PE cũng có thể hấp thu giữ mùi trong bản thân bao bì, và cũng chính mùi này có thể đưộc hấp thu bởi thực phẩm được chứa đựng, gây mất giá trị cảm quan của sản phẩm.

BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene): Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn và có đặc điểm trong suốt, độ bóng bề mặt cao nên cso khả năng để in ấn cao, nét in rõ và đẹp (in ống đồng). Ưu điểm có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác. Yếu điểm là khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ. Do chỉ chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C nên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC) – cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.

PVC(Polyvinylchloride): PVC trước đây (1920 trở đi) được sử dụng với số lượng rất lớn, nhưng ngày nay đả bị PE vượt qua. Hiện nay, PVC phần lớn dùng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng. Trong PVC có chất vinylchoride, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư (phát hiện 1970). Những khuyết điểm như sau: tỷ trọng: 1,4g/cm2 cao hơn PE và PP nên phải tốn một lương lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP. Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP; Có tính dòn, không mềm dẻo như PE hoặc PP để chế tạo PVC mềm dẻo dùng làm bao bì thì phải dùng thêm chất phụ gia; Loại PVC đã đươc dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau một khoảng thời gian. Mặc dù đã khống chế được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mưc an toàn cho phép, nhưng ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

PC(Polycarbonat): Tính chống thấm khí, hơi cao hon các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET; Trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm; Chịu nhiệt cao (trên 100oC ). Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng; Màng PC có tính chống thấm khí, hơi kém, giá thành PC cao gấp ba lần PP, PET, PP nên ít được sử dụng.

PET(Polyethylene terephthalate): PET là một loại bao bì thực phẩm quan trọng có chể tạo màng hoặc tạo dạng chai lọ do bởi các tính chất; Bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao. Trơ với môi trường thực phẩm. PE trong suốt, chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác. Khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC, cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC

Màng MPET (metallized Polyethylene terephthalate):  MPET sản xuất từ những hạt nhựa PET và được ghép với một lớp màng hợp kim thường là Si. Công dụng chống thấm khí, tránh ánh nắng, bảo vệ tốt các sản phẩm bên trong khỏi ánh nắng mặt trời, như khoai tây chiên, chất tẩy lỏng, Các sản phẩm sấy khô: chuối sấy, khoai lang sấy, rau củ quả sấy…có khả năng chống hơi ẩm và nước; Chịu được các quá trình hấp, sấy nhiệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Giữ màu sắc cao cho bao bì theo thời gian, chống bong tróc; Nâng cao chất lượng và mỹ quan của bao bì.

Màng CPP (Cast Polypropylene): Khả năng cản nước và hơi nước tốt; Khả năng cản khí và hơi nước cao; Có khả năng kết hợp với nhiều loại vật liệu khác nhưu OPP, BOPP, PA…; Có khả năng hàn dán tốt, hàn dán nhiệt độ thấp; Sử dụng làm lớp hàn dán. Tùy theo yêu cầu mà độ dày khác nhau; Độ trong và độ bóng cao;  Rất trong, có độ cứng cao hơn màng LDPE và LLDPE ở cùng độ dày; Thân thiện với môi trường.

Màng Mcpp (Metallized Cast Polypropylene) là lớp màng được mạ một lớp kim loại (thường là nhôm, niken hoặc crom,…). Độ dày của lớp kim loại này phụ thuộc vào tính chất cần phải có của bao bì như: chống hơi ẩm, chống thấm khí, chống nước. MCPP có công dụng chính là chống thấm khí, khả năng cản nước và hơi nước tốt; Chịu được các quá trình hấp, sấy nhiệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Giữ màu sắc cao cho bao bì theo thời gian, chống bong tróc. lớp CPP rất tốt cho hàn dán nhiệt. Màng MCPP được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất bao bì ngành thực phẩm, dược phẩm, túi hút chân không…

Máy in ống đồng (Rotogravure machine)
blank

Phương pháp in ống đồng (Rotogravure) ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp bao bì vì ngoài việc bảo quản hàng hóa thì nó còn được xem như một công cụ để quảng bá sản phẩm, nhận dạng thương hiệu nhờ in ấn hình ảnh/logo/địa chỉ lên bao bì. Một trong những phương pháp in ấn đẹp, sắc nét vì:

  • Là công nghệ in có độ chính xác cao
  • Khả năng phục chế, tái bản hình ảnh sắc nét, chất lượng cao
  • In số lượng lớn, tốc độ in nhanh có thể lên tới 200m/phút.

In ống đồng hay in lõm là một kỹ thuật in sử dụng trục in mạ đồng dày 100 microns, các phần tử in như hình ảnh, chữ viết không nằm trên bề mặt mà được khắc sâu nằm bên dưới bề mặt trục in và thường được in ở dạng cuộn.

Các cuộn màng sau khi đã ghep các lớp màng với nhau
blank

Hiển thị kết quả duy nhất

Liên hệ
Chat Facebook (8h00 - 21h00)
Chat Zalo (8h00 - 21h00)
0981.236.485 (8h00 - 18h00)